Sau 30 ngày nhịn ăn từ lúc bình minh đến khi mặt trời lặn trong tháng Ramadan, ba ngày đầu tiên của lễ hội Hari Raya Aidilfitri được tổ chức với quy mô rất lớn.

Lễ hội Hari Raya Aidilfitri celebrations rất nhiều màu sắc và thú vị, nhưng bạn nên ghi chú rằng tháng nhịn ăn trước lễ hội có lẽ mới là thời điểm tốt nhất để trải nghiệm văn hóa và di sản Mã Lai. Với người theo đạo Hồi, tháng Ramadan là tháng thờ phụng, làm việc thiện và tỏ lòng từ bi. Để làm trong sạch thể xác và tinh thần con người, họ không ăn uống gì cả ngày. Khi mặt trời lặn, gia đình và bạn bè sẽ cùng tụ tập để ăn uống với những lời nguyện cầu, đường phố Geylang SeraiKampong Glam trở nên sống động với những màn biểu diễn và chợ trên phố.

Nếu bạn ở Singapore trong tháng Ramadan, đây là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức không khí lễ hội. Hãy tới Làng người Mã Lai ở Geylang Serai hay Kampong Glam, khu vực trước đây là nơi ở của hoàng gia Mã Lai tại Singapore. Cả hai khu vực này đều hấp dẫn mọi người dân Singapore thuộc mọi dân tộc, và bất kể bạn đến từ đâu, bạn đều được mời tham gia vào lễ hội. Bên cạnh những con phố sáng đèn và trang trí truyền thống, bạn sẽ thấy những sạp hàng mở từ đầu giờ chiều đến khuya, bán nhiều món ăn, trang phục, và hàng thủ công truyền thống.

Từ những chiếc váy truyền thống (‘baju kurung’) cho đến những chiếc vỏ đệm dệt bằng tay, từ những tấm thảm Ba Tư giá rẻ cho đến những kết hoa duyên dáng, bạn sẽ thấy rất nhiều biểu tượng lễ hội tại đây. Tại Geylang Serai, bạn cũng sẽ thấy những quầy hàng làm móc khóa và biển hiệu cửa nhà theo yêu cầu, tất cả đều được điêu khắc và vẽ bằng tay trên những miếng gỗ cầu kỳ. Nét hấp dẫn nhất của chợ tất nhiên là ẩm thực. Chuyến đi đến chợ đêm sẽ không hoàn thiện nếu bạn không nếm thử nhiều loại bánh truyền thống khác nhau của Mã Lai và một loại bánh tên là “kueh-kueh”. Hãy chọn từ những món ngọt như bánh dứa, “ondeh-ondeh” với nhân bằng đường cọ, và ‘putu piring’, một món tráng miệng hấp với dừa bào. Khi mùa lễ hội Hari Raya Aidilfitri đến, các gia đình đạo Hồi thường mặc quần áo đồng màu để thể hiện sự đoàn kết. Đàn ông mặc áo rộng với quần truyền thống được gọi là ‘baju Melayu’, và phụ nữ mặc trang phục duyên dáng ‘baju kurung’.

Nếu may mắn, bạn sẽ được mời dùng bữa tại gia dịp lễ Hari Raya Aidilfitri. Nhiều món cay truyền thống được dùng trong lễ hội ba ngày này, bao gồm bò cay ‘rendang’, cà-ri rau quả ‘sayur lodeh’, và bánh gạo Mã Lai gọi là ‘ketupat’. Nếu bạn ở Singapore dịp Ramadan, đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm văn hóa trù phú của người Mã Lay, và khi đến mùa lễ Hari Raya Aidilfitri, hãy chào hỏi mọi người bằng câu chúc “Selamat Hari Raya”.