Giữa muôn vàn những món ẩm thực bình dị của Quảng Bình, phần lớn được làm nổi bật lên cái mùi vị tự nhiên đến từ các loại nguyên liệu có sẵn của vùng đất này. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến các món đặc sản được làm ra từ loại nấm tràm, bất kể là món ăn gì được làm nên từ thứ nguyên liệu chính là loại nấm này, khi nếm thử thực khách chắc chắn sẽ cảm nhận rõ ràng được hương vị thơm ngon của nấm, chứ không hề bị lấn át bởi các loại gia vị hay nguyên liệu khác.

Nấm tràm tươi Quảng Bình

Nấm tràm tươi Quảng Bình

Nếu như đã từng có dịp đến du lịch Phú Quốc, chắc hẳn bạn sẽ biết được rất nhiều điều thú vị về loại nấm tràm này và thậm chí là được thưởng thức những món ăn thơm ngon được làm ra từ nó, thế nhưng khi đi du lịch Quảng Bình và thưởng thức những món ăn được làm từ loại nấm này của người dân nơi đây, bạn sẽ có cảm giác như bỗng nhiên tìm hiểu ra được một điều hết sức khác biệt về độ thơm ngon đến từ loại nấm tràm này. Tại vùng đất Quảng Bình này, cứ mỗi khi bước vào mùa nấm tràm (tháng 4 và khoảng tháng 7 cho đến tháng 8 âm lịch), lúc đó bạn sẽ có cơ hội tìm kiếm và nhặt những ổ nấm tràm mọc khắp nơi ven bờ suối hoặc ở bên những sườn đồi. Cứ sau mỗi cơn mưa, những cây nấm màu tím nhạt dần dần rộ lên, tô điểm cho cả một vùng đất màu xám tối bình thường trở nên tươi đẹp hơn.

Canh nấm trầm

Canh nấm trầm

Người ta hái những cây nấm tràm về với một niềm hân hoan, niềm vui đến không phải là do chờ đợi một thứ nguyên liệu quý giá đến ngày có thể thu lượm, mà điều đó diễn ra là bởi một sử thi vị cực kì khác biệt, một cách vô cùng dễ để diễn tả. Những cây nấm tràm sau khi được hái về, người ta có thể sử dụng ngay lập tức để nấu ra một nồi cháo thơm ngon nóng hổi, xua tan đi cái không khí  se lạnh bởi những cơn mưa đầu mùa, giúp cho Quảng Bình trở nên ấm áp và thú vị hơn. Bên cạnh món cháo nấm tràm, từ loại nấm tràm này người ta còn có thể chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon khác như là nấm tràm xào hải sản. Tuy nhiên, cái món ăn đặc biệt nhất đối với những người dân sinh sống tại Quảng Bình, chắc hẳn chỉ có thể là canh nấm tràm, đây là một món ăn mang hương vị vô cùng thơm ngon, rất thanh, nếu như được nếm thử dù chỉ một lần rồi thì chắc chắn nó sẽ khiến bạn phải nhớ mãi về cái hương vị của nó.

Loại nấm tràm Quảng Bình này được người dân nơi đây đánh giá là một loại nguyên liệu có rất nhiều giá trị, vì bên cạnh việc có thể sử dụng nó kết hợp tạo ra rất nhiều những món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích, thì loại nấm tràm này còn là một vị thuốc mang trong mình rất nhiều những tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người.