Đến với du lịch Sapa, du khách sẽ được khám phá vẻ đẹp về thiên nhiên, về con người mà còn được khám phá nét đẹp về ẩm thực nơi đây nữa. Một loại rượu khá đặc trưng ở sapa được làm từ táo mèo hay còn gọi là quả sơn trà chính là rượu táo mèo Sapa. Với táo mèo được dùng để làm nên món rượu táo mèo quý, sẽ là một món quà lý tưởng để dành tặng bạn bè và những người thân yêu trong chuyến đi chơi.

Rượu táo mèo Sapa

Rượu táo mèo Sapa

Khác với những loại rượu sản xuất truyền thống nổi tiếng của vùng cao như: rượu San Lùng, rượu Sim San Bát Xát hay rượu ngô Bắc Hà,…thì rượu táo mèo được ngâm ủ từ loại táo mèo rừng, rượu có màu nâu sóng sánh và vị ngọt cùng hương thơm đặc trưng. Những quả táo mèo rừng là kết tinh của đất trời, ngấm đẫm gió ngàn, hưởng đủ sương mai, trải bốn mùa nắng gió khí hậu khắc nghiệt của núi Hoàng Liên Sơn đã tạo lên đủ vị chua, chat và ngọt. Những trái táo mèo trên núi Hoàng Liên đã được người dân địa phương hái về ngâm cho ra một loại rượu bổ dưỡng, có hương vị rượu khác biêt với những quả táo mèo của các vùng khác.

Táo mèo Sapa

Táo mèo Sapa

Để làm rượu chua chát, từng quả táo mèo được rửa sạch, trải qua những bước ngâm khác nhau tùy từng gia đình. Có nhà cẩn thận bổ đôi quả sơn tra, ngâm muối cho bớt nhựa quả, nhưng cũng có nhà lại để nguyên quả đảo qua đường cho nhựa ra nhiều rồi cho vào bình thủy tinh hoặc hũ ngâm rượu. Qua 6 đến 8 tháng rượu mới đạt đủ độ và cho ra một loại rượu thơm ngon, bổ dưỡng.

Thưởng thức ẩm thực Sapa không thể thiếu rượu táo mèo, chỉ cần thêm một vài ly rượu thôi đã khiến các món ăn ngon hơn bội phần. Rượu táo mèo không chỉ giúp ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt hơn mà còn có tác dụng chữa một số bệnh như đau đầu, mất ngủ, chóng mặt, có tác dụng an thần…

Rượu táo mèo - đặc sản sapa

Rượu táo mèo – đặc sản sapa

Đi du lịch Sapa mùa đông, ngoài trải nghiệm được ngắm tuyết rơi tuyệt đẹp chắc hẳn du khách sẽ không thể quên được cái thú ngồi vỉa hè nhâm nhi đồ nướng hay mẹt thịt lợn cắp nách đủ món với ly rượu táo mèo hay rượu ngô thơm lừng. Đó là một cảm giác mang đậm chất phố núi mà chỉ tới Sapa bạn mới có thể cảm nhận được. Hãy ghé đến xứ Lạng để thưởng thức các đặc sản hấp dẫn và độc đáo nơi đây nhé – một trong những địa danh du lịch nổi tiếng ở nước ta.