Quảng Bình là vùng đất thiêng liêng có diện tích tự nhiên là 8.065 km2 nằm ở Miền Trung Việt Nam, nơi hội tụ giữa các yếu tố tự nhiên và văn hóa của cả hai miền Nam – Bắc, nơi đây là sự kết tinh nhiều giá trị văn hóa vật chất và tinh thần độc đáo và có bề dày truyền thống lịch sử – văn hóa lâu đời. Với địa hình hẹp và dốc từ phía Tây sang phía Đông. Toàn bộ diện tích ở Quảng Bình được chia thành các vùng sinh thái cơ bản: Vùng núi cao, vùng đồi và trung du, vùng đồng bằng, vùng cát ven biển. Với khí hậu được chia làm hai mùa rõ rệt: Mùa mưa, mùa khô.

Tài nguyên đất phì nhiêu được chia làm hai nhóm chính: Đất phù sa và hệ pheralit. Với vị trí địa lý đắc đại, điều kiện thời tiết đã là cho nơi đây có tiềm năng rất lớn về khoáng sản như vàng, pyrít, sắt, kẽm, mangan, titan. Một số khoáng sản phi kim loại như mỏ đất sét, cao lanh, đá vôi, các mỏ nước nóng thiên nhiên, có trữ lượng lớn.

Quảng Bình

Quảng Bình

Quảng Bình có chuỗi các hang động kỳ vĩ, hoành tráng của khu vực và một trong số đó đã trở thành Di sản thiên nhiên thế giời Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là nơi có sức thu hút mạnh mẽ khách du lịch trong và ngoài nước đến với Quảng Bình. Nơi đây có khu hệ thực vật, động vật đa dạng, độc đáo với nhiều nguồn gen quý hiếm do nằm trong khu vực đa dạng sinh học Bắc Trường Sơn. Đặc biệt là hệ sinh học đa dạng nằm ở vùng núi khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, có nhiều loài quý hiếm như Vọc Hà Tĩnh, Gấu, Hổ, Sao La, Mang Lớn, gà Lôi lam đuôi trắng, gà Lôi lam mào đen, Trĩ… Thực vật ở Quảng Bình đa dạng về giống, loài, có nhiều loại gỗ quý như lim, gụ, mun, huynh và nhiều loại mây tre, lâm sản quý khác. Quảng Bình có vùng biển rộng, bờ biển dài hội tụ nhiều tiềm năng, lợi thế. Dọc bờ biển có 5 cửa sông chính và vùng đầm phá thuận lợi cho nghề nuôi trồng thủy sản. Bờ biển Quảng Bình có thềm lục địa rộng gấp 2,6 lần diện tích đất liền tạo cho Quảng Bình có một ngư trường rộng với trữ lượng lớn. Nguồn lợi hải sản biển đa dạng, phong phú về loài (1.650 loài), có những loại quý hiếm như tôm hùm, tôm sú, hải sâm, mực ống, mực nang, san hô quý. Bờ biển có nhiều bãi tắm đẹp, hệ thống núi đá đổ ra biển tạo nên các cảng biển nước sâu cho phép Quảng Bình phát triển kinh tổng hợp về biển.

Quảng Bình có hệ thống giao thông vận tải tương đối thuận lợi Tuyến đường sắt Bắc – Nam. Vận tải đường biển và đường sông là một lợi thế của tỉnh, với 05 cửa sông, và cảng biển.

Quảng Bình

Quảng Bình

Quảng Bình có hệ thống cơ sở hạ tầng cho giáo dục phổ thông tương đối đồng bộ. Các trường Đại học, Cao đẳng, Dạy nghề, Trung cấp chuyên nghiệp đang được đầu tư cả chiều sâu lẫn quy mô, chất lượng đáp ứng được nhu cầu đào tạo phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh.

Mảnh đất Quảng Bình như một bức tranh thuỷ mặc, vừa có biển, đảo vừa có rừng, với tiềm năng, thế mạnh, vẻ đẹp thiên nhiên, giá trị lịch sử văn hóa độc đáo riêng có của vùng đất Quảng Bình, cùng với con người Quảng Bình thông minh, cần cù, chịu khó, đang nỗ lực hết mình để xây dựng, phát triển quê hương giàu đẹp, góp phần cùng cả nước tiến lên Chủ nghĩa xã hội vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.