Hồ Ba Hầm nằm trên đảo Đầu Bê ở phía tây nam vịnh Hạ Long, ở giữa một trũng biển hẹp hình chữ nhật với bốn bề núi cao dựng đứng tạo nên một khung cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt mỹ, được ví như là một cảnh tiên mang đến cho du khách cảm giác thư thái, yên bình.
Hồ Ba Hầm là một hệ thống gồm ba vùng biển lớn hình tròn, chúng được thông với nhau bằng một hang luồn hẹp, uốn khúc quanh co. Trên trần hang là từng chùm nhũ đá muôn sắc màu rủ xuống với nhiều hình thù kỳ lạ. ở trên đảo là những loài cây như phong lan, si, đa, thiên tuế… bốn mùa xanh tươi thơm ngát mùi hoa, đó cũng là nơi sinh sống quần tụ của các loài khỉ lông vàng, chim, sóc bay, dơi… Ân sâu dưới mặt nước xanh biếc ấy là cuộc sống sôi động của nhiều loài hải sản.

Hồ Ba Hầm

Hồ Ba Hầm

Các hang này thông với nhau khá dài và tối, thỉnh thoảng có những khe sáng lọt xuống, Các vách đá ở gần cửa hang có nhiều phong lan, trúc đuôi gà. Ở cuối hang thứ hai có một cây khế cổ thụra trái quanh năm. Hang thứ ba có nhiều dơi cánh bướm, lòng hang rất đẹp, có thể nhìn thấy đáy hang và thấy cá bơi ở đó. Với phương tiên bằng thuyền du khách có thể hòa mình và cảm nhận được sự nhiên vốn có ở trong hồ, mỗi chiếc chở được 6-7 người. Mỗi lần ra vào trung bình mất 45 phút. Chỉ với 10-15 nghìn/ chuyến du khách đã có một chuyến đi với những trải nghiệm thực tế đầy thú vị.

Nước ở hồ xanh biếc đẹp đến nao lòng, Hay xanh cái màu xanh dầu xăng của những người thiếu quê hương? Chao ôi, nó xanh như cái màu xanh của viên ngọc bích, hoặc là chao ôi, xanh như một niềm hi vọng trên cửa bể”. Nói sao cho hết cái màu xanh của nước hồ lúc chuyển màu, lúc nhận ánh sáng từ trời xanh, rồi lại từ đáy hồ thăm thẳm dội lên.
Đi vào hầm thứ nhất: cảnh tượng hiên ra trước mắt du khách là một rừng nhũ đá với các màu tím, hồng, lam, trắng đủ màu sắc… rủ xuống mặt nước. Càng vào sâu trong hang, càng tối. Vào đến đáy hang làn nước trong vắt có thể nhìn thấy từng đàn cá tung tăng bơi lội. Đi vào sâu khoảng 100 m có một luồng ánh sáng chiếu từ trần hang xuống, khách sẽ nhìn thấy nhiều loại hoa phong lan bám quanh vách núi, cây vạn tuế mọc rải rác ở các khe đá, trúc đuôi gà mềm mại lá vàng mọc từng khóm.

Hồ Ba Hầm

Hồ Ba Hầm

Hầm thứ hai du khách sẽ được chiêm ngưỡng cây một cây khế cổ thụ ra hoa kết trái quanh năm. Những bầy khỉ lông vàng, sóc bay, vẹt đầu bạc…tụ tập trên cành. Hầm thứ ba cách hầm thứ hai một vách núi và đi qua một hang luồn khoảng 5 phút. Đây là nơi trú ngụ của các loài dơi, bướm.

Hồ Ba Hầm là một trong những cảnh đẹp kì thú của du lịch Hạ Long, mang đến cho du khách những khám phá, trải nghiệm và tận hưởng lý tưởng trong hành trình khám phá vịnh Hạ Long Quảng Ninh.