Mộc Châu là một huyện thuộc tỉnh Sơn La, có diện tích 2.025,1 km2 , toàn huyện có dân số 152.172 người.
Đến năm 2013, sau khi tách diện tích và dân số để thành lập huyện Vân Hồ vào năm 2013, diện tích huyện Mộc Châu 1.081,66 km² và dân số 104.730 người.
Từ năm 2013, địa giới huyện Mộc Châu phía nam giáp nước Lào, phía đông, phía tây và phía bắc đều giáp các huyện khác của tỉnh Sơn La.

Mộc Châu có khí hậu ôn đới gió mùa, đất đai màu mỡ, thuận tiện cho phát triển cây chè, cây ăn quả… Nơi đây có các điểm du lịch nổi tiếng mà khi đến đây bạn không thể bỏ qua đó là Hang Dơi, rừng thông Mộc Châu, đồi chè, đồng cỏ…. Hàng năm có rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ mát.
Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu các điểm du lịch nổi tiếng ở Mộc Châu.

1. Thơ Mộng Rừng Thông Bản Áng
Bản Áng là nơi không thể quên với những ngôi nhà sàn ẩn hiện bên những tán lá cây xanh rờn, cùng dòng suối trong mát. Đến với du lịch nơi đây, du khách sẽ ngỡ ngàng trước sự rộng lớn của hồ nước với diện tích 5 ha cạnh rừng thông có diện tích 43 ha trải trên dãy đồi đất feralit tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp.

Chính khí hậu cao nguyên Mộc Châu tạo nên sự lung linh huyền ảo cho rừng thông Bản Áng này. Vào mỗi buổi bình minh, rừng thông tĩnh lặng, mặt hồ dường như được che phủ bởi lớp sương huyền ảo tinh khôi khiến du khách không thể quên. Vào buổi chiều hoàng hôn xuống, sương lại kéo về cùng không khí se se lạnh khiến du khách thích thú với khí hậu nơi đây.

Rừng thông Mộc Châu

Rừng thông Mộc Châu

2. Đỉnh Pha Luông Huyền Thoại
Núi Pha Luông, hay còn gọi là Bờ Lung, (tiếng Thái là núi lớn) có độ cao gần 2.000m ở khu vực biên giới Việt-Lào, nằm ở phía đông huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Từ trước tới nay, du khách gần xa và đặc biệt ngày nay các bạn trẻ thường rủ nhau đi chinh phục đỉnh Pha Luông huyền thoại. Nhìn từ trên xuống dưới, dãy Pha Luông luôn mờ ảo trong sương, nhấp nhô dưới chân núi là những ngôi nhà mái vách, lợp tranh ẩn hiện trong sương mù lưng núi.

Đến với đỉnh Pha Luông, chúng ta sẽ được chứng kiến thời tiết thay đổi nhanh chóng. Như có khi trời đang nắng trong xanh, mây mù bất chợt kéo tới. Khi khám phá Pha Luông, chúng ta sẽ quên đi những bước chân mệt mỏi bởi cảnh tượng thiên nhiên hoang dã, tuyệt đẹp. xung quanh chỉ một màu trắng tinh của mây mù. Khi những tia nắng đã chiếu lên đến đỉnh đầu ta cũng là lúc sương tan, lúc này ta thỏa sức phóng tầm nhìn về cao nguyên Mộc Châu thơ mộng.

Đỉnh Pha Luông huyền thoại

Đỉnh Pha Luông huyền thoại

3.Vườn Hoa Nhiệt Đới Mộc Châu
Khác với cảnh tượng sương mù bao phủ, đến với rừng hoa nhiệt đới Mộc Châu ta thoải mái ngắm nhìn những bông hoa đua nhau nở sắc thắm.
Không chỉ để du ngắm có dịp ngắm nhìn mà người dân nơi đây một phần để kinh doanh. Mỗi lứa hoa nở, quả ra mang lại đến năng suất cao cho những người kinh doanh nơi đây.

Vườn hoa nhiệt đới Mộc Châu

Vườn hoa nhiệt đới Mộc Châu

Mỗi điểm du lịch sẽ cho ta những cảm giác khác nhau, hãy đi để cùng tận hưởng nhé.