Tuy là món ăn cổ truyền, dân giã nhưng mắm cáy Thanh Hóa được chọn làm đặc sản của Xứ Thanh bởi sự thơm ngon, hấp dẫn. Đây là món chấm không thể thiếu ở mỗi bữa ăn của người dân nơi đây. Nhưng đặc sản mắm Cáy Sầm Sơn đang là một trong những lựa chọn của du khách khi đến thăm quan bãi biển Sầm Sơn này. Hãy tìm hiểu sự độc đáo và thú vị của món mắm Cáy nhé.

Mắm cáy Thanh Hóa

Mắm cáy Thanh Hóa

Cáy xuất hiện nhiều nhất vào mùa hạn hán, nắng gắt. Vì nóng búc mà chúng chui ra đông như kiến. Lúc này chính là thời điểm thích hợp để người dân bắt cáy một cách dễ dàng.

Khác với mắm tôm, mắm tép, mắm ruốc… mắm cáy có hương vị rất đặc biệt và được xếp vào loại ẩm thức có “cá tính” của người Thanh Hóa. Mắm cáy được làm từ con cáy, một loài giáp xác có hình thù giống con cua đồng hay con rạm nhưng nhỏ và nhanh hơn. Cáy có nhiều loại như đỏ, nâu, đen, lông, gió… Trong đó, cáy đỏ làm mắm ngon nhất. Kị nhất là cáy lông vì theo dân gian nó rất độc, ăn vào không có lợi cho sức khỏe.

con cáy

con cáy

Sau khi bắt về, sẽ tới công đoạn chế biến, người làm phải rửa sạch cáy, bóc yếm, bỏ phần hoi rồi chặt đi phần kìm nhọn hoắt của chúng. Rồi sau đó đem cho vào cối giã thật nhuyễn. Công đoạn này đòi hỏi người làm phải hết sức cẩn thận, và là những người đã có kinh nghiệm làm Cáy. Tiếp theo đó, đem cáy trộn với muối, thính, cho vào vại, nén vào vỉ tre rồi đem ra phơi nắng. Trong tầm một tháng mới cho ra lò được món mắm cáy thơm ngon.

Quy trình làm khá công phu, mắm cáy ra lò có hương vị nồng ngai ngái, nhưng khi chạm vào miệng một chút thôi, bạn lập tức thấy được vị thơm, ngọt bùi của mắm cáy. Không chỉ ngon, mắm cáy còn bổ sung đạm, đem lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Mắm cáy  Thanh Hóa có màu đỏ au, nồng nồng pha chút gì đó ngai ngái như mùi của ruộng của đồng nhưng khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, ngọt. Những món ăn hợp nhất để chấm với mắm cáy là thịt ba chỉ luộc, cà muối xổi, các loại rau luộc… Người ta hay có thú thưởng thức mắm cáy vào những ngày trời se lạnh hay có chút mưa nhẹ nhàng. Khi ấy, người ta sẽ cảm nhận được rõ ràng nhất cái đậm đà trong hương vị mắm cáy của quê hương.

Đặc sản Mắm Cáy

Đặc sản Mắm Cáy

Nếu có dịp đến với du lịch Sầm Sơn nhất định phải thưởng thức qua món mắm Cáy hấp dẫn này nhé. Sẽ là một lựa chọn mua về làm quà cho những người thân yêu.