Ẩm thực Sapa nổi tiếng với nhiều món ăn núi rừng ngon và khác biệt như thịt trâu gác bếp, cá suối nướng, cá hồi tươi, gà ác, lợn cắp nách, cơm lam, xôi bảy màu, cải mèo luộc, ngọn su su xào tỏi… Trong số đó phải kể đến lợn cắp nách là món ăn nổi tiếng nhất mà du khách đến đây đều mong muốn được thưởng thức.

Xem thêm: Đi du lịch Sapa thưởng thức món gà ác nướng mật ong.

Lợn cắp nách chỉ là một giống lợn bình thường, sở dĩ có tên gọi thú vị như vậy bởi loài lợn này rất nhỏ, con to, trưởng thành cũng chỉ nặng hơn 10kg, người bán, kẻ mua chỉ cần “cắp nách” mang đi là xong. Lợn được thả rông trên đồi chứ không sống trong chuồng trại và được chăm bẵm. Thường thì lợn mẹ đẻ ra lợn con rồi tự sinh sống, tự kiếm ăn từ những cây củ dại trong rừng, thỉnh thoảng mới được con người vứt cho cái ngô, củ khoai. Do được thích nghi với môi trường tự nhiên nên những con lợn “cắp nách” này có sức đề kháng rất tốt, sống khỏe mạnh như những chú lợn rừng.

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách

Do lớn lên hoàn toàn tự nhiên trên đồi nên thịt của loại lợn này rất thơm ngon ít mỡ và chắc thịt. Chính vì vậy mà lợn cắp nách là món được du khách miền xuôi đến đây rất ưa chuộng. Lợn cắp nách được chế biến thành rất nhiều món: luộc,nướng, quay, xào, hấp…
Nhưng có lẽ lợn quay nguyên con vẫn là món được ưa chuộng với người dân và du khách đến Sapa du lịch nhất. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì giòn tan, rồi đến một lớp thịt nạc vừa mềm vừa ngọt. Ngồi lai rai bên mâm lợn quay cắp nách đủ món cùng vài chén rượu táo mèo Sapa đã khiến rất nhiều thực khách khó tính thỏa mãn.
Không chỉ thưởng thức tại chỗ, sau khi ra về người ta thường mua lợn cắp nách mổ sẵn hoặc cả con đem về thịt ăn dần hoặc chia cho hàng xóm, bạn bè, họ hàng. Vì là lợn sạch nên mỗi kg giá khá cao từ 100.000 – 120.000đ nhưng mặt hàng này vẫn rất đắt hàng.
Món ngon từ lợn cắp nách

Món ngon từ lợn cắp nách

Ẩm thực Sapa là một nét hấp dẫn rất đáng để khám phá. Nếu có cơ hội đến Sapa bạn hãy thưởng thức các món ngon từ lợn cắp nách để thấy sự khác biệt với những loại thịt lợn thông thường. Ngoài ra còn rất nhiều món ngon nhất định phải thử khi đi du lịch Sapa đang chờ bạn đến khám phá.