Trong các chuyến hành trình du lịch, ngoài việc tham quan, vãn cảnh thì khám phá ẩm thực tại địa phương là điều mà bạn không thể bỏ qua. Để tránh nguy cơ bị ngộ độc thức ăn trong chuyến đi, bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau.

Những lời khuyên tốt cho việc đi du lịch của người dân địa phương

Người dân địa phương là những người hiểu rõ nhất về các món ăn và quán ở đất nước, thành phố của họ. Đừng ngại ngần hỏi với thái độ lịch sự và thân thiện, họ sẽ chỉ cho bạn những quán bán đặc sản ngon, bổ, rẻ và chắc chắn không gây đau bụng

Rau, quả

Rau, quả bổ sung vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh. Điều này hoàn toàn đúng nếu các loại rau, quả bạn ăn tươi và sạch sẽ. Khi đến những đất nước xa xôi, đừng vứt bỏ các quy tắc về an toàn thực phẩm. Không nên ăn những loại quả đã được bóc vỏ sẵn bày bán ngoài chợ. Cũng không nên thử các món salad bởi khả năng rau không được rửa sạch là rất cao.

Chọn quán ăn có tiếng tăm ở địa phương

Không dễ để xác định quán nào nổi tiếng khi đi du lịch biển Sầm Sơn Thanh Hóa, du lịch Hạ Long, du lịch Nha Trang Phan Thiết…, nhưng bạn có thể nghe theo những kinh nghiệm của bạn bè, các đại lý du lịch, hoặc các trang web uy tín trên để tìm hiểu trước. Nên đến những quán uy tín trong khu du lịch sầm uất vì họ luôn phải duy trì các tiêu chuẩn cao để giữ uy tín. Bạn cũng có thể hỏi người dân địa phương về những quán ăn “ngon, bổ, rẻ” của vùng quê họ. Quan sát, kiểm tra các quán ăn trước khi vào ăn để xác định được tổng thể về tình trạng vệ sinh của quán.

Ăn chín uống sôi

Bạn thích ăn các món thịt bò hơi tái, hay sò huyết nướng vừa để không bị khô quắt? Hãy để dành những món đó khi bạn ở quê hương mình thay vì thử sức ở những nơi xa lạ. Những món ăn chín, dù không ngon, vẫn là “bạn tốt” của dân du lịch!

Phòng tránh ngộ độc thức ăn khi đi du lịch hè 2014

Phòng tránh ngộ độc thức ăn khi đi du lịch hè 2014

Nước uống cũng không phải ngoại lệ. Mặc dù ở một số quốc gia Châu Âu, người ta có thể uống nước trực tiếp từ các đài phun nước, nhưng cách an toàn hơn cả vẫn là mua một chai nước khoáng tại các cửa hàng, siêu thị.

Không nên ăn thức ăn lạ

Bạn cần cân nhắc trước khi ăn bất cứ thức ăn lạ nào, nhất là hải sản lạ của mỗi vùng. Các loại hải sản thường có độc như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển…

Phòng tránh ngộ độc thức ăn khi đi du lịch

Không ăn thức ăn hay hải sản đã chế biến từ lâu. Khi ăn nhiều hải sản tươi ngon, bạn nên kết hợp với một loại rượu mạnh, nhưng ở lượng vừa phải, đủ để giúp bạn tiêu hóa tốt. Cũng không nên kết hợp hải sản với nước ngọt..

Cách xử lý khi có dấu hiệu ngộ độc

Nếu thấy có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, hãy pha chanh tươi với muối để giúp bạn hạn chế được hậu quả sau đó. Tốt nhất trước khi đi, bạn nên mang theo thuốc đau bụng. Nếu cơn đau vẫn không dứt, bạn phải tìm đến ngay cơ sở y tế địa phương để điều trị.

Công ty du lịch Khát Vọng Việt đưa ra những lời khuyên chia sẻ cho du khách du lịch hè 2014 để các bạn có kỳ nghỉ du lịch an toàn và nhớ mãi.

Vuongloan