Nhắc tới Mộc Châu sẽ nhắc tới những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, không chỉ là những địa điểm du lịch nổi tiếng, những vùng chè bạt ngàn muôn nơi mà còn có những cô gái dân tộc ở vùng cao vô cùng duyên dáng mà ngày nay còn có phiên chợ Tình náo nhiệt, những cô giá xinh xắn với những bộ áo truyền thống dân tộc vùng cao nguyên Mộc Châu. Mỗi năm cứ đến 2/9 chợ Tình luôn có lễ hội thu hút níu khách thập phương về với vùng cao nguyên nhiều mây và đầy bí ẩn này.

Lễ hội chợ Tình Hà Giang

Lễ hội chợ Tình Hà Giang

Thời tiết Mộc Châu rất đặc biệt, một ngày có tới 4 mùa nhé.Ban đêm là cái rét mùa đông, vào mùa thu có khi phải đắp chăn bông đi ngủ nếu không sẽ lạnh đó. Còn sáng tới thì cái rét mùa xuân mưa phùn nhỏ giăng xuống. Trưa thì nắng chói chang, cái nóng của mùa hè. Chiều tối tận hưởng không khí mát dịu nhẹ mùa thu. Nếu như có định đi du lịch nơi đây thì bạn nên mang theo quần áo ấm và cả quần áo thoáng mát cho mùa hè. Tốt nhất là ưu tiên chọn trang phục vừa nhẹ, vừa thoáng mát để tiện di chuyển.

Hằng năm, chợ tình Mộc Châu là nỗi khao khát mong chờ của rất nhiều chàng trai và cô gái. Trước đó cả tháng, các cô gái dù là Mông, Thái hay Mường đều đã rộn ràng chuẩn bị váy áo hoa đủ màu rực rỡ, các chàng trai cũng không quản ngại làm thuê vất vả để có tiền xuống chợ, tìm cho mình “ý trung nhân” để thỏa ước muốn bấy lâu. Khi xưa, cuộc sống còn nghèo, mọi người đến chợ phải đi bộ hoặc đi ngựa mất cả ngày trời, đêm không về kịp phải ngủ lại. Bây giờ thì khác, phương tiện đi lại chính của đồng bào là xe máy. Đường đông như trẩy hội.

Lễ hội chợ Tình đông như chảy hội

Lễ hội chợ Tình đông như chảy hội

Có những chàng trai đến gần chợ thì dừng xe để thay bộ cánh mới theo kiểu dân tộc cổ truyền. Giữa “rừng người” chen nhau đi chơi Tình, người ta bắt gặp cả những khuôn mặt ngơ ngác của những cô bé 13, 14 tuổi lần đầu xuống chợ. Cánh con trai chầu chực ở tiệm uốn tóc để rẽ ngôi, gọt rửa, xịt keo. Sau đó, họ rủ cánh con gái đi ăn phở rồi đi chụp ảnh và chờ bọc răng vàng. Đó là những lệ bộ cần thiết. Ai cũng đẹp, cũng vui. Cánh thanh niên bắt đầu trêu chọc “kéo” nhau, “kéo” tuột cả nùn tóc giả mà các cô gái vẫn tươi cười, bởi hôm nay là ngày hạnh phúc của tuổi trẻ. Những bàn tay nắm tay, những ánh mắt đắm đuối, những cử chỉ vuốt ve quấn quýt bên nhau làm ta cũng ấm lòng…

Chợ tình đượm thắm tình người

Chợ tình đượm thắm tình người

Thực sự chợ Tình là một trong những hoạt động từ rất lâu đến nay vẫn còn được lưu giữ tại nơi đây. Đây thực sự là một nơi mà bạn có thể  đến để tận hưởng và khám phá những truyền thống từ xưa của dân ta. Là nơi để bạn có thể kết giao tâm tình, là nơi bạn có thể tìm được một nửa yêu thương cho mình. Hãy đến chợ Tình để hiểu hơn về những giá trị xưa của cha ông ta, tận hưởng cái không khí ồn ào, náo nhiệt nơi bản cao nguyên này nhé.