Đứng từ xa xa, nhìn về núi Đôi Quản Bạ tròn trịa, quyến rũ giữa đất trời mênh mông trông giống như bộ ngực căng tròn của nàng thiếu nữ đang say giấc nồng. Đến với Hà Giang không chỉ có những phong cảnh nên thơ hữu tình, nếu ai đã ghé đến Hà Giang mà chưa khám phá núi đôi Quản Bạ thì hẳn là một thiếu xót lớn. Không chỉ với phong cảnh hữu tình, mà Quản Bạ còn đem đến cho thực khách những điều thú vị khác. Hãy cùng khám phá điều đặc biệt về núi Đôi Quản Bạ nhé.

Núi Đôi Quản Bạ

Núi Đôi Quản Bạ

Quản Bạ là huyện nhỏ nằm ở phía Tây Nam của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang. Quản Bạ cách trung tâm thành phố Hà Giang 46km về phía Bắc, vượt qua dốc Bắc Sum cao ngất trong mây mờ là du khách đã đến với cổng trời Quản Bạ. Đứng từ trên cao này bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thị trấn Tam Sơn thơ mộng quanh năm mát mẻ của Hà Giang, đặc biệt là sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng Núi Đôi Quản Bạ tròn trịa, đầy quyến rũ trông giống như bộ ngực căng tròn của nàng tiên đang say giấc nồng.

Vẻ đẹp thiên nhiên và con người Quản Bạ

Vẻ đẹp thiên nhiên và con người Quản Bạ

Không biết tự bao giờ, người dân nơi đây đã gọi cặp núi độc đáo này là Núi Đôi hay còn gọi là Núi Nàng. Phía dưới chân Núi Đôi là cánh đồng lúa Quản Bạ. Suốt bốn mùa, cảnh quan nơi đây thay đổi màu sắc giống hệt Cô Tiên thay áo: lúc áo xanh – đó là lúc cánh đồng lúa đang vào thì con gái; mùa lúa chín lại khoác lên mình chiếc Hoàng bào màu vàng lộng lẫy; vào vụ cày ải là bộ nâu để bắt tay vào mùa lúa mới v.v., nhưng cặp nhũ hoa Quản Bạ thì lúc nào cũng căng tràn sự sống. Cảnh quan khu vực Núi Đôi do vậy lúc nào cũng hút hồn du khách gần xa là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi đến đi du lịch.

Đứng từ cao nhìn xuống núi đôi Quản Bạ

Đứng từ cao nhìn xuống núi đôi Quản Bạ

Những thực khách ghé qua đầy đều không thể không ngỡ ngàng trước vẻ đẹp độc đáo mà thiên nhiên ban tặng cho Hà Giang. Có thể gọi nó là một “ tác phẩm nghệ thuật” mà tạo hóa và thiên nhiên ban tặng cho vùng đất cao nơi đây. Giữa những núi đá cao nối tiếp nhau, những thửa ruộng bậc thang nổi lên có hai trái tim núi đứng cạnh nhau tạo nên một khung cảnh đẹp như mơ. Hai trái tim đá đó tương truyền là gắn liền truyền thuyết về Núi Cô Tiên năm xưa. Nghe mọi người dân trong thôn kể lại rằng: “ Ngày xưa có một anh chàng người H’Mông tuấn tú , có tài thổi đàn môi. Tiếng đàn môi của chàng réo rắt như tiếng suối, ríu rít thảnh thót như tim chim rừng, có lúc lại sâu lắng, da diết như tiếng gió rít gào giữa đêm. Trong một đêm, có một cố tiên trên trời tên là Hoa Đào xinh đẹp tuyệt trần tình cờ nghe thấy tiếng đàn môi đó lên đã xuống trần tìm người thổi đàn môi. Rồi nàng tiên phải lòng chàng trai nên đã ở lại, sống chung với nhau và sinh hạ được một bé trai kháu khỉnh. Ngọc Hoàng phát hiện, sai người xuống trần bắt nàng về, nàng khóc xin ở lại nuôi con nhưng không được. Thương chồng vất vả nên nàng bỏ lại đôi nhũ của mình ở hạ giới để nuôi con khôn lớn, sau này biến thàng hình dáng hai quả núi đôi tròn trịa, căng tròn như bầu vú mẹ.”

Nghe vậy mà núi Đôi lại là một câu chuyện buồn của đôi vợ chồng. Nếu bạn có dịp ghé thăm hãy đến để cảm nhận vẻ đẹp nơi đây, cảm nhận tình cảm thiêng liêng cao quý của nàng Tiên kia. Quả thật, thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây một không gian, một khoảng trời nên thơ.