Phú Quốc ( Kiên Giang ) là quần đảo lớn nhất Việt Nam , có bề dày lịch sử hơn 300 năm , với nhiều di tích đạo đức dân gian , mang đậm nét biển.

Đến với Phú Quốc , du khách chẳng những được tham quan những danh lam thắng cảnh đẹp tuyệt vời , những bãi biển hoang sơ thơ mộng mà khách du lịch còn được ghé thăm các di tích lịch sử: nhà tù Phú Quốc , Chùa Hùng Long tự , ..đặc biệt trong  tour du lịch Phú Quốc 2014, du khách còn được ghé thăm đền thờ Nguyễn Trung Trực – người anh hùng dân tộc trong phong trào chống thực dân Pháp xâm lược và tham gia lễ hội tại đây.

Hàng năm cứ đến ngày 27-29.8 âm lịch , nhân dân các nơi tập họp về đảo Phú Quốc để tổ chức cúng cơm tưởng nhớ đến ngày mất của ông. Trong lễ hội , ngoài các nghi thức cổ truyền , bà con nơi đây còn chuẩn bị nhiều tiết mục văn nghệ của ba dân tộc tại Kiên Giang: Kinh , Hoa , Khmer , các trò chơi dân gian , trình diễn võ thuật , thi nấu bếp , thi múa lân , thả hoa đăng trên dòng sông.
du lịch phú quốc

Lễ hội đền thờ Nguyễn Trung Trực ở Phú Quốc

Nói đến Nguyễn Trung Trực không ai không nhớ đến vị anh hùng vang tiếng một thời với những chiến công lẫy lừng.  Đền thờ Nguyễn Trung Trực  được dựng lên là để tưởng nhớ công ơn của ông. Cũng giống như mũi đá Dinh Cậu , nơi du khách có thể tham quan   cầu phúc tại Dinh Cậu , tại ngôi  đền thờ Nguyễn Trung Trực  hàng ngày , người dân quanh vùng vẫn đến đình cầu xin bình an , làm ăn thành đạt , kể cả người buôn bán , ngư dân, thậm chí là học trò.
Nguyễn Trung Trực – người cầm đầu phong trào khởi nghĩa chống Pháp cuối thế kỷ XIX có câu nói bất hủ “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam , thì mới hết người nam đánh Tây” , danh tiếng ông là niềm cảm phục và tự hào của người dân nam bộ nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung.
Đền và mộ Nguyễn Trung Trực đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp nhà nước vào ngày 6/12/1989. Năm 2012 , tỉnh Kiên Giang tiến hành tu bổ , tôn tạo di tích lịch sử đền thờ Nguyễn Trung Trực để xứng tầm là điểm du lịch không thể thiếu khi đến Kiên Giang. Đây là nơi cất giữ những chiến công , kỷ vật , hiện vật về thân thế sự nghiệp , chiến công lẫy lừng của vị Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực , song song cũng là điều kiện tốt trong việc giáo dục lịch sử lòng yêu nước cho thế hệ hôm nay và mai hậu hiểu ra hơn về vị Anh hùng yêu thanh thủy công cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.
Đền thờ Nguyễn Trung Trực là một trong  5 điểm đến hấp dẫn khi du lịch Phú Quốc 2014 với lối kiến trúc độc đáo chữ Tam gồm: chánh điện, Tây Lang và Đông Lang. Cổng đình có ba cửa, giống cổng tam quan. Mái đình trang trí cảnh hai rồng tranh ngọc. Cửa đình có hai cột đắp nổi hình rồng uốn lượn quấn quanh cột từ phía dưới lên trên. Trên nóc đình có bức hoành phi bốn chữ “Anh khí như hồng” – khí tiết của người anh hùng rực rỡ như cầu vồng bảy sắc..
Nét đặc sắc của lễ hội Nguyễn Trung Trực khó nơi nào trong cả nước có được là khách tham quan được đón tiếp một cách nghiêm mật , tận tâm. Đến với lễ hội , người dân có cảm giác như về dự lễ giỗ của gia đình. Không chỉ được đãi cơm chay miễn phí trong thời gian diễn ra lễ hội mà du khách còn được tạo điều kiện để nghỉ ngơi , tham quan , mua sắm.

Để tham gia lễ hội Nguyễn Trung Trực, để nhớ ơn đến người anh hùng dân tộc, bạn hãy lựa chọn cho mình tour du lịch Phú Quốc tại: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-kham-pha-dao-xanh-phu-quoc-3-ngay-2-dem/