Mộc Châu mùa nào cũng đẹp nhưng đẹp nhất có lẽ là mùa xuân, khi hoa mận, hoa đào nở rực rỡ khắp cao nguyên. Những rừng hoa mận phủ trắng núi đồi, đâu đó có chút sắc hồng của hoa đào điểm xuyết đã trở thành hình ảnh làm người ta nhớ mãi về một vùng đất tươi đẹp của miền Tây Bắc. Và sẽ thật tuyệt vời nếu bạn được ngắm nhìn vẻ đẹp đó từ trên đỉnh núi Pha Luông.

Tham khảo:

Đỉnh Pha Luông

Đỉnh Pha Luông

Sau đây là kinh nghiệm leo đỉnh Pha Luông mà bạn có thể tham khảo:

Lịch trình:

Thời gian hợp lý nhất để chinh phục đỉnh Pha Luông là 2 ngày 2 đêm:

– Xuất phát từ chiều thứ sáu, nghỉ đêm tại Mộc Châu.

– Sáng thứ 7: Sau khi ăn sáng xong thì lên đường, đỉnh Pha Luông cách trung tâm thị trấn khoảng 40km nên thời gian xuất phát hợp lý là 6h sáng. Trên đường đi lưu ý phải liên tục hỏi đường người dân vào Pha Luông, vì có ngã rẽ vào Chiềng Ve, rất dễ bị đi quá và lạc.

– Tới nơi gửi xe và làm thủ tục với đồn biên phòng.

– Nghỉ ngơi, ăn trưa rồi bắt đầu leo núi. Leo lên đỉnh phải mất khoảng 3 – 4 tiếng, chơi khoảng 1- 2 tiếng, thời gian xuống núi 2-2,5 tiếng.

– Nên xuống núi từ 4h chiều thì khoảng 6 – 7 h tối sẽ xuống tới dưới núi.

Các vách đá kì dị trên đỉnh núi

Các vách đá kì dị trên đỉnh núi

+ Chủ nhật: Quay ra tham quan các điểm du lịch thú vị khác của Mộc Châu. Những điểm đáng ghé thăm nhất theo kinh nghiệm của dân phượt là bản Pa Phách, đồi chè Mộc Châu, rừng thông bản Áng, Ngũ Động bản Ôn, thác Dải Yếm, vườn hoa nhiệt đới…

Lưu ý:

– Trang phục: Mặc thật ấm với quần, áo, khăn, mũ, giày đầy đủ. Nên đi giày chuyên leo núi hoặc giày bộ đội vì giày thể thao bình thường không bám và rất trơn.

– Xe đi lốp phải có độ bám tốt, vì đường đi cực kỳ trơn hoặc chế được cái quấn lốp bằng xích giống như người dân địa phương là chuẩn nhất. Nên đi xe số, không nên đi xe ga.

– Nên mua miếng vàng dán đèn vì khả năng nhiều đi qua đèo Thung Khe sẽ gặp sương mù.

– Trong khi di chuyển phải bám sát theo đoàn và tuân thủ sự chỉ dẫn của trưởng đoàn.

– Nhớ mang đầy đủ giấy tờ tùy thân để làm thủ tục tại đồn biên phòng.

Và đến Mộc Châu bạn cũng đừng quên thưởng thức các món ngon khó cưỡng lại như đặc sản bê chao Mộc Châu, nậm pịa, cá suối, cá hồi tươi, thịt trâu gác bếp, thắng cố, cải mèo, măng rừng…