Du lịch Mộc Châu có quá nhiều thứ thú vị để trải nghiệm. Lên Mộc Châu mùa đông này bạn sẽ được ngắm mùa hoa cải đẹp hút hồn, khám phá những địa danh nổi tiếng, tìm hiểu về văn hóa đồng bào các dân tộc nơi đây và thưởng thức rất nhiều món ngon.

Xem thêm: 10 món ngon không thể bỏ qua khi đi du lịch Mộc Châu.

Đã từ lâu, bê chao đã trở thành một trong những món ngon không thể không thử nếu đã đến Mộc Châu. Bê chao Mộc Châu nổi tiếng đến mức mọi người thường nói với nhau rằng: “Đến Mộc Châu mà chưa ăn bê chao thì không gọi là đến Mộc Châu”. Nếu sữa tươi Mộc Châu nổi tiếng khắp cả nước vì vị thơm ngậy tự nhiên hiếm có thì thịt bê nơi đây cũng thơm ngon, bổ dưỡng có tiếng.

Bê chao

Bê chao

Ai cũng biết ở Mộc Châu có nông trường chăn nuôi bò sữa lớn của miền Bắc. Những chú bê ngay sau khi sinh ra sẽ được xác định giới tính, nếu là bê cái thì giữ lại nuôi làm bò lấy sữa, còn là bê đựa thì loại bỏ.

Bê đực con được nuôi dưỡng trong môi trường lý tưởng nên có hương vị vô cùng độc đáo ít nơi nào có được. Tuy nhiên món bê chao ngon nhất phải làm từ thịt của những chú bê đực chỉ vừa mới sinh ra được 7 ngày tuổi trở xuống, chỉ bú sữa bò mẹ mà chưa ăn bất cứ loại cỏ nào trên thảo nguyên. Có như vậy, món bê chao mới hoàn hảo với từng miếng thịt bê giòn bì, chắc thịt, nhưng không hề khô cứng mà trái lại, vừa mềm lại vừa ngọt.

Bê được xắt thành từng miếng nhỏ hình con chì, đem ướp sả, gừng, gia vị rồi chao qua dầu sôi. Vì thịt bê còn non nên phải chao rất nhanh để có được món ăn mềm, mang vị ngọt, không ngấy, không béo, da giòn và có mùi vị thơm tuyệt hảo. Bê chao ngon cốt ở một chữ “nóng”, khi ăn chấm với tương bỏ thêm chút ớt và mắc khén cho thơm và ăn kèm với các loại rau thơm như húng, mùi, ngổ… Cắn một miếng là thấy khác biệt ngay bởi miếng thịt bê nóng hổi, bên ngoài giòn, ngay sau lớp bì lại là miếng thịt mềm, ngọt, thơm mùi sữa, ăn hết một đĩa lại muốn gọi đĩa thứ hai…

Ngoài bê chao thì còn có rất nhiều món đặc sản khác mà khi đã đến Mộc Châu bạn nhất định không được bỏ qua như thịt trâu gác bếp, nâm pịa, cá suối, cá hồi tươi, xôi ngũ sắc, thắng cố, ốc đá suối Bàng, cải mèo, các món lẩu…

Xem thêm: