Du sơn ngoạn thuỷ tự cổ chí kim có khi nào không là thú chơi tao nhã, mà có tâm hồn phóng khoáng như mây gió thì mới yêu được núi. Và tất nhiên, cũng phải có sức mới có thể vịn đá băng khe để lên tới những nơi lưng chừng trời.

Mây trên núi rất lạ, khi có khi không, mây như tấm áo lông choàng vai núi. Theo công ty du lịch nổi tiếng tại Hà Nội – Du lịch kiểu này bây giờ không còn là thú chơi của tao nhân mặc khách kiểu Lý Bạch xưa. Mà là phương thức phượt đầy chất lãng mạn của những người đã quá ngao ngán đường phố Hà Nội ngột ngạt khói xe, phố núi Tam Đảo, Sa Pa nhôm nhoam cửa kính và chằng chịt biển hiệu xanh đỏ, cũng đã đủ dị ứng với các thị trấn, thị tứ miền núi khác mà nơi nào cũng nhan nhản nhà nghỉ, quán nhậu.

Chiêm ngắm núi từ thấp đến cao

Đành rằng trên những cung đường Tây Bắc hay Đông Bắc không thiếu cảnh đẹp hoang sơ, song để tập hợp được đầy đủ cung bậc cảnh sắc từ mây tới ruộng bậc thang, từ nhà trình tường vàng óng ả trong nắng cho tới vạt váy đỏ rập rờn theo mỗi bước chân sơn nữ… thì hành trình ngắm núi sẽ bao hàm đủ. Núi ở đây không phải là một chỗ nào cụ thể mà bao gồm nhiều điểm khác nhau. Nơi gần nơi xa, nơi hiểm trở gian truân, chỗ khá gần với khu du lịch, mỗi rặng núi một vẻ khác nhau, nhưng đều hàm chứa vẻ hiểm trở và hùng vĩ của non sông cẩm tú.

Phượt trên núi thú vui của dân mê du lịch

Phượt trên núi thú vui của dân mê du lịch

Lên núi có nhiều cung bậc, khi sừng sững ngất trời, khi được san bằng tạo ruộng bậc thang bao đời nay

Xưa kia, khi các cung đường Tây Bắc còn khá gian truân để đi bằng xe máy thì giới du lịch vẫn rủ nhau lên núi Tam Đảo để ngắm mây. Mây ở đây rất lạ, khi có khi không, đang quang quẻ trời xanh nắng vàng như mật bỗng chợt mây ùn ùn từ đâu đổ về xoá nhoà cảnh vật. Đứng trên sân mây ở núi Tam Đảo mà nhìn xuống thị trấn bỗng thấy thị trấn khác hẳn đi, cũng là những mái nhà, hàng cây quen thuộc mà hình như mang hồn phách khác, nhất là khi mây hay sương tràn về che bớt những bình inox, dây điện, bảng quảng cáo… và trả lại cho thị trấn nhỏ vẻ lãng mạn xa xưa.

Sừng sững đứng giữa một dải núi non trùng điệp là 3 ngọn núi, đỉnh núi mang khí thế ngất trời,  và cũng là thử thách ghê người cho những tay leo núi mạo hiểm. Du lịch hè 2014 lên Tam Đảo, thấy nơi đây chỉ là đỉnh núi nhọn vươn thẳng lên trời xanh, quanh năm sương giăng mây phủ và mỗi khi lộ ra trong thời tiết trong trẻo thì vẻ đẹp mê hồn.

Mây trên núi rất lạ, khi có khi không, mây như tấm áo lông choàng vai núi

Con người và cảnh sắc trong núi

Thiên nhiên đã ban tặng cho Tam Đảo cảnh sắc tuyệt vời, vừa thơ mộng vừa như u tịch, vừa hùng vĩ, vừa huyền ảo trong cảnh mây gió, sương khói vờn trên đỉnh núi rồi sà xuống những thảm cỏ, những ngôi nhà ven sườn núi. Thế nên Tam Đảo là nơi lý tưởng cho du khách nghỉ dưỡng cuối tuần sau một tuần làm việc vất vả. Không khí trong mẻ, mát lành của Tam Đảo gợi cho du khách cảm giác êm ả, thướt tha đến mê hồn.

Ngược ngàn chúng ta có thể hoà mình vào tự nhiên, mặc sức khám phá thiên nhiên trên đường lên đỉnh Thiên Nhị. Ðường đi lên tuy vất vả, nhưng không kém lãng mạn, nên thơ. Dọc đường lên là những dải hoa phong lan, hoa cúc quỳ và các loài hoa dại không tên khác nở đầy lối đi, tỏa hương thơm lạ, màu sắc rực rỡ…

Từ trung tâm thị trấn Tam Đảo, rẽ phải theo lối mòn, hút xuống thung lũng sâu, lách mình qua những lối đi trập trùng hoa cỏ, trúc tre, du khách sẽ đến với Thác Bạc Tam Đảo. Dòng thác như ánh bạc giấu mình trong núi, bí ẩn đổ xuống thung lũng một dòng nước trắng loà màu bạc óng, lóng lánh ánh mặt trời phản chiếu sắc cầu vồng. Chúng ta sẽ nghe thấy trong gió có tiếng suối, tiếng rừng, tiếng lá dội vào vách đá nghe thâm u như tiếng ngàn xưa…

Mỗi nơi một vẻ, cảnh sắc miền cao có khi nào dùng lời mà tả cho hết, bởi vậy, dù trên thực tế vùng sơn cước chẳng bao giờ gặp những hình tượng kiểu như đạo quán uy nghi thâm trầm, chùa cổ u tịch khuất trong mây như truyện kiếm hiệp, nhưng đi ngao du vào núi vẫn là cái thú chơi đầy huyễn dụ. Hãy tham khảo tour du lịch Tam Đảo

Vuongloan