Các món đặc sản hấp dẫn là một trong những điều làm nên sự thu hút cho du lịch Mộc Châu. Gà đồi, lợn bản, nậm pịa, cá suối, bê chao, cá hồi tươi, thịt trâu gác bếp… là những món khiến du khách đã thưởng thức một lần là không thể nào quên.

Xem thêm: Đi du lịch Mộc Châu ăn cá hồi tươi.

Thịt trâu gác bếp là món ăn thường có trong bữa ăn của người Thái đen. Đây cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi sự thơm ngon lạ miệng có được từ cách chế biến và tẩm ướp vô cùng đặc biệt của người Thái ở Mộc Châu.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp

Món thịt này được làm từ thớ thịt ở bắp, lưng, vai của những chú trâu, chú bò thả rông trên các đồi ở Mộc Châu. Người ta thái dọc các thớ thịt đó thành từng dải hình con chì rồi đem tẩm ướp với rất nhiều loại gia vị (muối, nước mắm, đường, ớt, gừng, mắc khén… ). Sau đó đem vắt lên gác bếp. Chính hơi nóng tỏa ra từ khói bếp sẽ từ từ làm chín thịt. Nhưng vì có cách làm chín tự nhiên như vậy nên mất một khoảng thời gian khá lâu thịt trâu mới chín được, thường là từ khoảng 8 tháng đến 1 năm.

Miếng thịt thành phẩm tỏa ra mùi khói bếp nhưng lại không gây khó chịu. Miếng thịt tuy khô nhưng vẫn giữ được vị ngọt đặc trưng. Khi ăn thấy thơm thơm mùi khói bếp và mùi thơm của các loại gia vị còn nguyên trên từng thớ thịt. Nếu ai không quen có thể thấy khó ăn bởi mùi khói bếp nồng nhưng khi miếng thịt trôi đến cổ họng người ta sẽ cảm nhận được vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi. Khi ăn người ta xé nhỏ nhâm nhi cùng với rượu ngô hoặc chế biến thành các món khác như xào, nấu…

Nếu đến Mộc Châu vào tháng 11 ngoài việc thưởng thức các món đặc sản hấp dẫn thì bạn còn được chiêm ngưỡng mùa hoa cải nở trắng đồi của Mộc Châu. Xem thêm:  Đi du lịch Mộc Châu tháng 11 ngắm hoa cải nở trắng các đồi.

Vì cách chế biến thịt trâu gác bếp hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nên có thể để được một tháng.

Thịt trâu gác bếp xưa kia là loại thức ăn do người Thái đen sáng tạo ra, được dùng làm thức ăn dự trữ cho những ngày mưa bão hay chuyến đi rừng dài ngày. Nhưng ngày nay khi sự giao lưu văn hóa giữa các vùng miền phát triển, thì nó đã đến được với nhiều vùng miền trên khắp mọi miền tổ quốc và trở thành món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên để thưởng thức món thịt trâu gác bếp đúng kiểu nhất bạn nên tới Mộc Châu ngồi trong nhà sản của người Thái ăn nhâm nhi với chén rượu ngô cay xè và nghe họ kể chuyện, bạn sẽ có thêm rất nhiều hiểu biết về văn hóa của họ.

Nếu đến Mộc Châu vào mùa xuân bạn còn có cơ hội tìm hiểu về lễ hội hoa ban – một lễ hội thú vị và mang nhiều ý nghĩa của người Thái.

Xem thêm: Đi du lịch Mộc Châu tìm hiểu lễ hội hoa ban của người Thái.