Trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt

Trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt

Đà Lạt luôn được biết đến như thành phố lãng mạn, thành phố tình yêu, thành phố sương mù, thành phố ngàn thông…Tên nào cũng nói lên cái đẹp của Đà Lạt. Nhưng có người khách du lịch Đà Lạt gọi Đà Lạt là ‘ tiểu Paris’ không chỉ vì cái đẹp, yên bình của khung cảnh nơi đây mà còn vì những công trình kiến trúc cùa thành phố này.

Thắng cảnh Đà Lạt – Tiểu Paris

 

Nói đến kiến trúc đặc sắc của Đà Lạt không thể không nói về nhà thờ Domaine De Marie hay còn gọi Lãnh địa Đức Bà, Nhà thờ Mai Anh vì nằm trên ngọn đồi Mai Anh. là một cụm những kiến trúc gồm nhà nguyện và hai dãy nhà của tu viện nữ với tổng diện tích là 12ha nằm trên đường Ngô Quyền cách thành phố Đà Lạt vào khoảng 1 km về phía tây nam. Tên chính thức: “Nhà Thờ Mai Anh Tước Hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội”

Tuy nhà thờ không có tháp chuông trên đỉnh nhưng tiền đình được thiết kế là một tam giác cân, phía trước được thêm vào các vòm cửa nhỏ. Tường được xây dựng bằng đá chẻ đến ngang bệ cửa sổ theo lối kiến trúc Normandie. Không gian nội thất được chiếu sáng bởi những khung kính màu , càng làm gia tăng phần lung linh, quyến rũ cho thánh đường. Nhà thờ còn lưu trữ pho tượng Đức Me cao 3m , nặng 1 tấn là quà tặng của phu nhân toàn quyền Đông Dương Decoux. Bức tượng được đặt giữa cung thánh trên nhà thờ. Tượng do nhà điêu khắc Johchère , người Pháp làm tại Hà Nội và đưa về năm 1944.

Khi xây dựng nhà thờ , vị phu nhân toàn quyền Đông Dương có tâm nguyện là lúc mất người sẽ được chôn ở đây. Vào năm 1944 , trên đường đi hoà giải mâu thuẫn giữa Bà Nam Phương Hoàng hậu và Bà Mộng Điệp, bà đã bị tai nạn trên đoạn đường Khe Sanh và mất một tháng sau. Thi thể của Bà đã được an táng tại hành lang sau nhà thờ, trong khuôn viên của một vườn hoa thoáng mát và rộng rãi, như tâm nguyện của Bà lúc còn sống.

Ngoài những kiếm trúc đặc sắc của Nhà thờ Domaine De Marie thì phải kể đến trường cao đắng sư phạm Đà Lạt. Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt trước kia là trường Grand Lycée Yersin là kiến trúc được Hội Kiến trúc sư thế giới công nhận là một trong số 1.000 công trình xây dựng độc đáo của thế giới trong thế kỷ 20. Trường được người Pháp thành lập năm 1927, do kiến trúc sư Moncet thiết kế và chỉ đạo xây dựng, dành cho con em người Pháp và một số gia đình người Việt giàu có.

Nhìn chung, đây là một di tích độc đáo mang đậm dấu ấn châu Âu, nhưng cũng đồng thời kết hợp được nhiều chi tiết kiến trúc bản địa để tạo thành một công trình kiến trúc hòa hợp giữa Đông và Tây. Được đánh giá là một kiến trúc theo phái hiện đại lúc bấy giờ, đây quả là một thành công của các tác giả khi gắn bó tổng thể công trình với điạ hình khu vực, xứng đáng được các nhà phê bình

Trong toàn bộ ngôi trường, đẹp nhất vẫn là dãy lớp học chính, với đường nét thanh nhã, rõ ràng, hài hòa với vật liệu xây dựng. Trường có tháp chuông, có mái dốc đứng, có vòm hành lang cong. Khối hành chính, khối lớp học và phòng thí nghiệm cũng kết thành một dạng kiến trúc Thụy Sỹ. Riêng dãy nhà nghỉ, nhà giặt, phòng hội trường,… lại được thiết kế theo dạng kiến trúc thông dụng của các trường học ở Pháp.

Các bạn có thể tham khảo thêm các di tích – thắng cảnh khác