Mùa xuân là mùa trẩy hội. Đâu đâu trên dải đất hình chữ S này cũng đều lựa chọn tháng Giêng là tháng đi chùa lễ Phật cầu may cho cả năm. Mỗi vùng miền lại có những lễ hội đặc trưng khác nhau, ở Hạ Long cũng vậy. Đến với Hạ Long vào những ngày giữa tháng Giêng bạn sẽ được tham gia vào một lễ hội vô cùng lớn của Hạ Long nói riêng và của Phật giáo Việt Nam nói chung, đó là hội Yên Tử.

Hàng ngàn Phật tử tụ hội về lễ hội Yên Tử 2017

Hàng ngàn Phật tử tụ hội về lễ hội Yên Tử 2017

Lễ hội Yên Tử được bắt đầu từ ngày 10 tháng giêng và kéo dài hết tháng 3 (âm lịch) hằng năm tại xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí.  Từ xa xưa Yên Tử đã nổi tiếng là trung tâm Phật giáo của nước Đại Việt, đây là nơi phát tích của thiền phái Trúc Lâm. Du khách đến lễ hội chùa Yên Tử để được tách mình khỏi thế giới trần tục, thực hiện cuộc hành hương tôn giáo giữa thiên nhiên hùng vĩ.
Ca dao có câu:
“Trăm năm tích đức, tu hành
Chưa đi Yên Tử, chưa thành quả tu”

Khu di tích Yên Tử khá rộng lớn, hiện nay trong quần thể di tích Yên Tử có tới 11 chùa và hàng trăm am tháp. Trong đó, chùa Đồng là nơi thu hút nhiều du khách nhất. Chùa Đồng ở trên đỉnh cao nhất (1.068 m (so với mặt nước biển). Lên chùa Đồng du khách cảm tưởng như đi trong mây (”nói cười ở giữa mây xanh” – Nguyễn Trãi). ở Yên Tử có ngọn tháp cổ cao ba tầng bằng đá, niên đại ”Cảnh Hưng thập cửu niên – 1758”. Cũng không đâu có rừng tháp như khu Tháp Tổ ở Yên Tử gắn liền với những sự tích huyền thoại về ông vua nhà Trần và phái Thiền Trúc Lâm.

Linh thiêng trên đỉnh Chùa Đồng

Linh thiêng trên đỉnh Chùa Đồng

Đã trẩy hội Yên tử thì chắc chắn phải leo được tới đỉnh Chùa Đồng. Trên đường đi chốc chốc lại gặp ngôi chùa, ngọn tháp, con suối, rừng cây mỗi nơi là một truyện cổ tích sâu lắng tình người. Lên đến đỉnh cao sau khi thắp nén nhang, ai nấy đều cảm thấy như mình đang đứng giữa trời, lòng lâng lâng thoát tục. Khi trời quang mây tạnh, từ nơi đây có thể phóng tầm mắt dõi nhìn khắp vùng Đông Bắc. Bạn có thể leo bộ lên chùa Đồng hoặc nếu muốn nhanh và không bị mệt bạn có thể mua vé đi cáp treo. Tuy nhiên vào ngày lễ hội lượng du khách đi cáp trao thường khá đông, nếu quyết định đi cáp treo, bạn nên bố trí thời gian đến Yên Tử vào buổi trưa tầm 12h đến 13 h , bạn đỡ phải chờ đợi mà lên chùa Đồng xuống vẫn kịp trước khi trời tối.

Không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, Yên Tử còn là nơi chứa đựng bao giá trị tinh thần, nét văn hóa tâm linh của dân tộc ta. Ðâu phải vô tình mà Yên Tử trở thành cõi trở về của hàng nghìn con dân đất Việt mỗi dịp xuân về. Vì vậy xuân này hãy một lần tham dự lễ hội Yên Tử để tâm hồn mình thanh tịnh và hòa mình vào sự linh thiêng giữa chốn thiên nhiên hùng vĩ bạn nhé!