Mỗi khi nói về ẩm thực Hạ Long, Quảng Ninh thì hầu hết mọi người sẽ nhớ ngay đến món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng này đó là chả mực giã tay hoặc một số món hải sản nổi bật khác có thể kể đến như sá sùng, tu hài, hàu nướng mỡ hành, hay sam… Tuy nhiên vùng đất này còn có một món ăn thơm ngon “lạ miệng” mà bạn nhất định không được bỏ qua trong chuyến du lịch Hạ Long của mình đó là món ruốc lỗ. Ruốc lỗ là một loài có họ với loài bạch tuộc, tuy nhiên chúng có kích thước nhỏ hơn bạch tuộc rất nhiều, chỉ to như ngón chân cái, chính bởi vậy nên người ta còn đặt cho nó cái biệt danh là loài bạch tuộc mini.

Loài bạch tuộc mini

Loài bạch tuộc mini

Những con “bạch tuộc mini” này bình thường hay đào lỗ, sống ẩn mình ở khu vực các bãi bùn bởi vậy cho nên người dân nơi đây đã lấy luôn cái tên ruốc lỗ dùng làm tên cho loài vật này.

Những con ruốc có thân hình bé xíu, phần đầu của chúng chỉ như quả ổi tuy nhiên phần chân thì lại có chiều dài lên đến 20 cm nhờ đó mà nó còn được gọi là loài ruốc “chân dài”, để có thể phân biệt dễ dàng hơn với ruốc chân ngắn sinh sống ở trong nước biển, và được những người ngư dân sử dụng lưới để đánh bắt.

Vùng biển Hạ Long mang trong mình một dạng nước có độ mặn thấp hơn so với những địa danh khác, chính vởi vậy mà những con ruốc của vùng biển Hạ Long này cũng mang cái độ tươi và ngon hơn rất nhiều.

Theo những kinh nghiệm được đúc rút ra bởi nhữn g người ngư dân của vùng biển hạ long này. Người dân nơi đây nói rằng những con ruốc có chiều dài lớn nhết là vào khoảng thời gian từ tháng 7 cho đến tháng 10 âm lịch. Để có thể bắt được những con ruốc chân dài này người ta cần phải sử dụng một vật dụng đó là lồng bát quái hoặc cũng có thể tự tay đi soi những con ruốc trong lỗ, kĩ thuật đánh bắt loài ruốc lỗ này đòi hỏi phải cao hơn đôi chút so với lỹ thuật đánh bắt những loại hải sản bình thường khác.

Một số món ăn làm từ ruốc lỗ

Một số món ăn làm từ ruốc lỗ

Những con ruốc lỗ có màu xám ánh xanh, sau khi được nấu chín thì màu sắc của chúng chuyển dần qua màu hồng, các giác của chúng uốn quẳn ngược về phía sau tạo ra các vòng tròn nho nhỏ, nhìn vào khiến người ta lieen tưởng đến một bông hoa có rất nhiều cánh đẹp tuyệt vời.

Từ loài “bạch tuộc mini” này người ta có thể làm ra rất nhiều những món đặc sản vô cùng cuốn hút, thế nhưng trong đó món ruốc luộc cùng với lá ổi chính là món ăn có công thức vừa đơn giản lại vừa hấp dẫn, được du khách yêu thích hơn cả.

Bên cạnh đó, còn có một số món ăn khác cũng thơm ngon không kém như ruốc nấu canh chua, ruốc xào cần tỏi, ruốc nhúng giấm… là những món đặc sản thú vị dễ làm cho thực khách bị cuốn hút.